Decor là gì? Nguyên tắc về decor trong thiết kế nội thất nhà

Tìm hiểu decor là gì? Nguyên tắc về decor trong thiết kế nội thất nhà

Khi bạn xem các chương trình về đầu bếp hay thiết kế nhà ở bạn sẽ nghe thấy từ “decor” sẽ được nói đến rất nhiều lần. Nó như để nhấn nhá cho một vấn đề gì đó trong lĩnh vực của họ, làm cho các chi tiết của sự vật ở đó có tính sáng tạo hơn. Vậy từ  decor là gì cũng như các đặc điểm liên quan đến nó, hãy cùng tham khảo bài viết của dịch vụ thi công nội thất Chí Hào Design để giải đáp câu hỏi này.

Khái niệm decor là gì?

decor-nha-la-gi
Decor là gì?

Hiện nay, từ “Decor” được hiểu theo nghĩa đơn giản là trang trí. Nguồn gốc của từ ngữ này nguyên bản do từ “decorate” của tiếng anh. Hiện có rất nhiều ngành nghề khác nhau đã áp dụng decor để nâng cấp giá trị về thẩm mỹ.

Mục đích của từ decor là để mang lại sự độc đáo, sáng tạo để tránh sự nhàm chán và giúp cho tất cả mọi người đều cảm thấy thích thú trong lần đầu thấy nó. Mỗi sự vật đều phải có được sự chú ý ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Nguyên tắc về decor trong thiết kế nội thất nhà

decor-la-gi-1
Các nguyên tắc trong decor

Khi thiết kế nội thất không phải thích gì là chọn đó mà cần tuân theo các nguyên tắc cố định. Các nguyên tắc này sẽ giúp cho căn nhà của bạn hoàn hảo hơn và đặc sắc hơn.

>Xem thêm: nội thất tân cổ điển đẳng cấp 2021

Sự cân bằng trong không gian

Trong thiết kế nội thất cần lưu ý đến không gian trang trí và phải đảm bảo sự cân bằng về chiều cao và chiều rộng trong không gian, từ đó đưa ra sự phân bổ màu sắc thật hài hòa nhằm tạo nên một không gian hợp lý giúp thỏa mãn yêu cầu của tất cả thành viên trong gia đình.

Đảm bảo quy luật lặp lại

Quy luật này luôn cần phải có sự lặp lại trong thiết kế ở những đồ nội thất, hình ảnh trang trí,… tất cả những vật dụng này cần phải được lặp lại hơn 3 lần để tạo nên một sự đồng nhất và mang tính nghệ thuật nhưng không phải là sự rối mắt.

Đảm bảo sự hài hòa 

Nếu muốn tạo cho không gian ngôi nhà được đúng chuẩn và luôn có tính thẩm mỹ cao thì những yếu tố trong các thiết kế và kiểu dáng màu sắc của các món đồ nội thất luôn được lựa chọn phải đảm bảo sự hài hòa nhằm tạo nên một phong cách có chủ đề thiết kế nhất định. Như vậy, chủ đề thiết kế sẽ thể hiện rõ ràng hơn và có được nét riêng của nó.

Đảm bảo sự tương phản của màu sắc

Sự tương phản này được xem là một yếu tố quyết định nhất, việc bạn có thể tạo nên sự tương phản bằng cách sử dụng những gam màu nóng và lạnh khác nhau. Việc sử dụng các đường nét thẳng hay cong, các khối hình lớn nhỏ trong không gian rộng hay hẹp,… những điều này đã có thể tạo ra sự tương phản trong thiết kế và tạo nên sự nhấn nhá rất thú vị cho không gian được thiết kế.

Phân chia tỉ lệ thích hợp

Sự sắp xếp đảm bảo tỉ lệ theo tiêu chuẩn cần phải được phân chia đều ở các màu sắc, kích thước, cách sắp xếp,… tất cả cần phải tạo nên một sự cân bằng trong không gian của ngôi nhà một cách tuyệt đối.

>Tham khảo: nội thất phong cách scandinavian bạn không nên bỏ qua

Một số đặc điểm của decor trong thiết kế nội thất

decor-bang-go
Decor bằng gỗ

Nghệ thuật trang trí decor luôn có những đặc điểm cơ bản của chính  nó. Vì vậy mà khi nắm rõ các đặc điểm này bạn sẽ có thể tạo ra một không gian nhà đúng chuẩn đẳng cấp.

Chất liệu được sử dụng

Các chất liệu luôn được sử dụng nhiều trong các thiết kế nhà đó là kính, crom, đồ gỗ sơn bóng gương, khảm trên gỗ,… Bên cạnh đó, thì còn có thể sử dụng các vật liệu đắt tiền khác trong trang trí decor như các loại gỗ quý, đá cẩm thạch,…

Các chủ đề thường gặp

Những chủ đề này thì bạn sẽ thường bắt gặp như là lá, chim chóc, hình dạng chữ V, động vật, cũng có thể là các bức tranh ánh sáng mặt trời trong decor nội thất . Ngoài ra, còn có các hình khối đơn giản như tròn, vuông được sắp xếp trong một khung ảnh. 

Màu sắc được sử dụng

Màu sắc vẫn luôn được ưa thích sử dụng trong nghệ thuật trang trí decor là các màu có tông là vàng sáng, nâu, đỏ, xanh da trời,… ngoài ra còn có các màu kem hay màu be.

Đồ nội thất được dùng để decor

Các món đồ nội thất được lựa chọn trong phong cách trang trí với các kiểu dáng khá đơn giản, không nhiều kiểu cách và rất mạnh mẽ. Trong decor thì cũng có xu hướng ưa thích những món đồ kích thước to lớn. Chính vì thế mà những món đồ nội thất thường được sử dụng như tủ bát, tủ quần áo, bàn ghế,… cũng có xu hướng được lựa chọn những loại có kích thước rộng rãi.

Tổng kết

Nếu bạn đang chuẩn bị thiết kế nội thất cho căn nhà của mình, nhưng chưa tìm ra ý tưởng cũng như phương hướng để trang trí cho nó thật đúng chuẩn và độc đáo thì hãy tự tìm ra câu trả lời cho từ decor là gì cũng như các đặc trưng của nó. Từ đó, lấy nó làm cơ sở định hướng phong cách cho căn nhà để lựa chọn các đồ nội thất phù hợp. Mong rằng, thông qua bài viết này bạn sẽ có một căn nhà với thiết kế trang trí của riêng mình và thật sự đẳng cấp.

Công Ty TNHH TM DV Chí Hào

Địa chỉ: 606/76/4 Quốc Lộ 13, phường hiệp Bình Phước, TP.Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh

Hotline: 0818.212.226

Email: [email protected]

Website: thicongnoithatgiare.vn

DMCA.com Protection Status

CHÍ HÀO DECOR MANG ĐẾN CHO BẠN SỰ LỰA CHỌN TỐT NHẤT

Gửi yêu cầu tư vấn