Kích thước cầu thang nhà phố tiêu chuẩn nhất năm 2021

Kích thước cầu thang nhà phố tiêu chuẩn nhất hiện nay

Đối với một căn nhà cao tầng cầu thang không chỉ sử dục với mục đích để đi lại và di chuyển từ tầng này lên tầng khác mà còn đóng vai trò quan trọng trong trang trí và phong thuỷ. Với nhiều mẫu mã đa dạng được rất nhiều hộ gia đình thiết kế độc đáo trong kiến trúc căn nhà. Nhưng để thiết kế sao cho kích thước cầu thang nhà phố cân đối với ngôi nhà thì hãy cùng dịch vụ thi công nội thất Chí Hào tim hiểu về kích thước cầu thang nhà phố tiêu chuẩn nhất hiện nay.

Chiều cao cầu thang – Kích thước cầu thang nhà phố

Kích thước chiều cao cầu thang phụ thuộc vào chiều cao của căn nhà, tuy nhiên nếu mỗi tầng có chiều cao khác nhau thì kích thước cầu thang cũng dựa vào đó mà thay đổi. Chiều cao cầu thang trung bình ở Việt nam được tính là có độ cao từ khoảng 3,4m-3,6m tương đương với số bậc 19 đến 24 bậc. Theo phong thuỷ quy luật Sinh-Lão-Bệnh-Tử thiết kế số bậc sao cho bậc cuối cùng là cung sinh thì sẽ gặp nhiều tại lộc và may mắn.

Chiều rộng và chiều dài mặt bậc thang

kich-thuoc-cau-thang-nha-pho
kích thước cầu thang nhà phố

Chiều rộng mặt bậc thang là vị trí mà bàn chân tiếp xúc lên bề mặt bậc thang. Không những phải đảm bảo được tính thẩm mỹ mà còn phải dảm bảo được quá trình đi lại được thoải mái, thuận tiện. Chiều rộng của mặt cầu thang tối thiểu là 24cm và tối đa là 30cm. Không nên làm quá nhỏ hoặc quá lớn ngoài việc gây bất tiện trong đi lại ra thì còn ảnh hưởng tới sự cân đối của cầu thang.

Chiều dài mặt bậc thang cũng là chiều rộng của cầu thang không nên quá to gây mất thẩm mỹ và diện tích ngôi nhà và ngược lại. Con số tiêu chuẩn được giới hạn là khoảng từ 60-90cm cho chiều rộng cầu thang. Để thuận tiện cho việc đi lại và nếu khuân vác đồ cũng dễ dàng hơn.

>Xem thêm: nhà phố đẹp sài gòn

Độ cao cổ bậc – Kích thước cầu thang nhà phố

Để đảm bảo trẻ em và người lớn tuổi trong gia đình đều có thể thuận tiện trong viêc di chuyển cầu thang thì độ cao từ 15cm đến 18cm là con số tương đối thích hợp với mọi loại cầu tháng. Nếu cao quá hoặc thấp quá sẽ khó di chuyển dẫn đến trượt ngã.

Độ dốc cầu thang – Kích thước cầu thang nhà phố

Độ dốc của cầu thang hoàn toàn phụ thuộc vào chiều cao và chiều rộng của cầu thang. Con số tiêu chuẩn thông thường là 33 đến 36 độ là hợp lý. Nhưng tuỳ thuộc vào độ cao vào rộng của cầu thang thay đổi mà độ dốc cũng thay đổi theo để cầu thang được cân đối một cách hợp lý.

Chiếu nghỉ

Đối với những ngồi nhà cao tầng có quá nhiều cầu thang thì việc thiết kế chiếu nghỉ là hoàn toàn cần thiết. Cứ hễ 11 bậc thì nên thiết lập một chiếu nghỉ để tránh việc lên xuống cầu thang bị mất quá nhiều sức. Độ rộng của chiếu nghỉ không được bé hơn độ rộng cầu thang. Con số tối thiểu là 60cm.

>Tham khảo: mặt tiền nhà phố 5m 3 tầng cực đẹp và độc đáo

Chiều cao lan can tay vịn – Kích thước cầu thang nhà phố

kich-thuoc-cau-thang-nha-pho
kích thước cầu thang nhà phố

Nếu nhà có trẻ em thì chiều cao ít nhất phải là 1,1m để đảm bảo an toàn. Con số cũng có thể thay đổi tuỳ thuộc vào hộ gia đình nhưng không được dưới 90cm.

Những lưu ý để đặt cầu thang chuẩn phong thuỷ

Yếu tố để đặt ví trí cầu tháng sao cho hợp lý và chuẩn phong thuỷ đang được các hộ gia đình quan tâm không kém. Cầu thang có vai trò rất quan trọng trong việc là cầu nối và là điểm liên kết để đưa luồng khí từ tầng trệt lên các tầng còn lại, được gọi là xương sống của căn nhà. Bởi vậy khi lắp đặt cầu thang phải đặc biệt lưu ý đến những vị trí có thể đem lại nhiều vượng khí cho gia đình.

  • Nên đặt ở những vị trí như góc trái hoặc phải. Không nên đặt chính giữa.
  • Không được đặt đối diện với cửa chính hoặc nhà vệ sinh, nhà bếp hay bất cứ cửa nào.
  • Không thiết kế phòng ngủ hay nơi làm việc dưới hầm cầu thang, chỉ nên thiết kế làm kho để đồ.
  • Không để bất cứ thứ gì ví dụ như xà ngang đè lên cầu thang.
  • Nên đặt ở những vị trí thoáng đãng, dồi dào sinh khí để các tầng trên thu được vương khí.

Thiết kế cầu thang đảm bảo an toàn mà bạn cần biết

  • Không nên làm cầu thang quá dài, vì cầu thang càng dài thì sẽ càng yếu ớt.
  • Nên thiết kế gờ mặt bậc để dẫn lưu nước đọng lại trên bề mặt cầu thang.
  • Không để cầu thang bị lõm hoặc hở.
  • Nên sử dụng các vật liệu tốt và chắc chắn khi thi công cầu thang.
  • Để đảm bảo an toàn nên thiết kế thành che chắn 2 bên bậc cầu thang.

Một số mẫu cầu thang thịnh hành nhất

Dưới đây là một số mẫu có kích thước cầu thang nhà phố tiêu chuẩn nhất hiện nay. Đã được dịch vụ thiết kế kích thước cầu thang nhà phố Chí Hào lựa chọn ra.

kich-thuoc-cau-thang-nha-pho
kích thước cầu thang nhà phố
kich-thuoc-cau-thang-nha-pho
kích thước cầu thang nhà phố
kich-thuoc-cau-thang-nha-pho
kích thước cầu thang nhà phố

Công ty thiết kế kích thước cầu thang nhà phố – Chí Hào Design

Mong rằng những thông tin trên mà được chúng tôi cung cấp sẽ giúp cho các bạn lựa chọn ra được một kiến trúc cầu thang hợp lý nhất cho căn nhà của bạn. Nếu có khó khăn quá trong việc lựa chọn kích thước cầu thang nhà phố thì hãy liên hệ với công ty thiết kế kiến trúc nhà phố Chí Hào Design chúng tôi. Chí Hào Design chúng tôi là một công ty đã thành lập được nhiêu năm với nhiều kinh nghiệm thiết kế, đội ngũ nhân viên già dặn kinh nghiệm. Rất mong được phục vụ quý khách.

Địa chỉ công ty thiết kế kích thước cầu thang nhà phố Chí Hào Design

606/76/4 QL 13, KP. 4, P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức,Tp. Hồ Chí Minh (TPHCM)

Điện thoại: (028) 62675776

Số Fax: (028) 62675728

Công Ty TNHH TM DV Chí Hào

Địa chỉ: 606/76/4 Quốc Lộ 13, phường hiệp Bình Phước, TP.Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh

Hotline: 0818.212.226

Email: [email protected]

Website: thicongnoithatgiare.vn

DMCA.com Protection Status

CHÍ HÀO DECOR MANG ĐẾN CHO BẠN SỰ LỰA CHỌN TỐT NHẤT

Gửi yêu cầu tư vấn